Thiết bị chưng cất là một loại thiết bị sử dụng nhiệt để tách hỗn hợp chất lỏng thành những cấu tử riêng biệt, dựa trên độ bay hơi khác nhau của các cấu tử trong hỗn hợp.
Đặc điểm kỹ thuật
Chưng cất khác cô đặc là trong quá trình chưng, các cấu tử đều bay hơi, còn cô đặc chỉ có dung môi bay hơi mà chất tan không bay hơi.
Chưng cất bắt đầu với việc sản xuất rượu từ thế kỷ XI dưới dạng nồi chưng đơn giản. Ngày nay thiết bị chưng được cấu tạo phức tạp hơn để có thể tách được nhiều chất tinh khiết.
Thiết bị chưng cất có thể được làm bằng đồng, inox hoặc thép tùy thuộc vào yêu cầu về chất lượng và sự phù hợp đối với sản phẩm chưng cất. Thông thường đối với sản xuất rượu thì nồi chưng sẽ được làm bằng đồng để đạt được chất lượng sản phẩm cao nhất.
Cấu tạo thiết bị cơ bản gồm nồi gia nhiệt, tháp chưng, thiết bị ngưng tụ và các bồn chứa sản phẩm. Tháp chưng là thiết bị quan trọng nhất, tháp gồm nhiều tầng và thường dùng 3 loại tháp chính là tháp đĩa chóp, tháp đĩa lỗ và tháp đệm. Trong đó tháp đĩa chóp có hiệu quả chưng cất tốt nhất nhưng chi phí chế tạo cũng cao nhất. Tùy thuộc vào tính chất hỗn hợp và chất lượng sản phẩm mà ta thiết kế loại tháp phù hợp.
Ứng dụng của thiết bị chưng cất
Thiết bị chưng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực từ thủ công đến công nghiệp. Áp dụng nhiều loại quy mô, từ vừa nhỏ như các hộ gia đình đến lớn hơn như quy mô các xưởng sản xuất, nhà máy công nghiệp.
Các sản phẩm của quá trình chưng rất đa dạng như rượu, nước hoa, thực phẩm, dược phẩm, xăng dầu và nhiều sản phẩm công nghiệp khác.
Thắng –
Công ty chuyên nghiệp
Cường –
Chờ bàn giao hệ thống hơi lâu
Tùng –
Thiết bị chưng cất rượu của công ty sản xuất ra rượu chất lượng rất tốt. Good!
Kiên –
dùng Đồng để chưng cất rượu nên có chất lượng cao hơn hẳn so với Inox
Navis Group –
Chào Anh!
Cảm ơn Anh đã phản hồi về sản phẩm!
Thành –
Rất phù hợp cho xưởng sản xuất rượu chất lượng cao, quy mô nhỏ gia đình
Thành –
Công ty tư vấn rất chi tiết